30/09/2021
Dự án đầu tư

DeFi  DeFi coin  ? Tiêu chí chọn coin DeFi như thế nào? Tìm hiểu về bản chất, thành phần và tiềm năng trong DeFi ngay!

GIỚI THIỆU VỀ COIN DEFI LÀ GÌ ?

coin-defi-la-gi
DEFI LÀ GÌ ?

 

DeFi – Tài chính phi tập trung hay Tài chính mở có lẽ là thuật ngữ mà bạn đã thấy khá nhiều trong thời gian gần đây. Đúng vậy, có thể nói DeFi là “trend” hiện nay.

Vậy DeFi là gì? Liệu xu hướng này có “sớm nở tối tàn” hay sẽ mở ra một “cuộc cách mạng mới”,… Tất cả sẽ có trong bài viết này . Hãy cùng tìm hiểu nhé!

 

DeFi là gì?

- DeFi là từ viết tắt của Decentralized Finance (tài chính phi tập trung / tài chính mở). Đây là thuật ngữ dùng để chỉ các ứng dụng tài chính được xây dựng trên Blockchain.

- Nói một cách cụ thể hơn, DeFi là “con đường” đưa các sản phẩm tài chính truyền thống đến “vùng đất” phi tập trung. Ở đó, nhu cầu về bên thứ ba bị loại bỏ (hoặc giảm tối thiểu), tính minh bạch và an toàn được đề cao, còn chi phí thì được giảm thấp.

 

- DeFi tận dụng sức mạnh của Blockchain là phi tập trung và minh bạch để tạo nên 1 nền tài chính mở. Trong đó, mọi người đều có thể truy cập và sử dụng nó ở bất kỳ đầu, bất kỳ khi nào mà không chịu sự chi phối bởi cá nhân, tổ chức tập trung quyền lực nào cả.

 

Đặc điểm của DeFi gồm:

 

* Permissionless (tính không cần sự cho phép): tức là bất kỳ ai ở bất kỳ đâu, thời điểm nào cũng có thể truy cập và sử dụng các sản phẩm, dịch vụ DeFi mà không bị phân quyền, hoặc bị hạn chế quyền bởi bất kỳ ai.

 

* Trustless (tính phi tín nhiệm): tức là các bên tham gia không cần phải đặt niềm tin về uy tín của nhau. Mà trong DeFi smart contract sẽ hỗ trợ việc này, và tạo nên tính chất trustless.

 

* Transparency (tính minh bạch)

 

Trong DeFi luôn đi kèm với “Non-Custodial” tức là không uỷ thác.

 

Cũng nhờ vào đặc điểm này của DeFi mà chúng ta thường gọi nó là Open Finance hay tài chính mở.

 

Sự khác biệt giữa CeFi và DeFi là gì ?

 

Sự khác biệt lớn nhất giữa tài chính truyền thống và tài chính phi tập trung chính là tính uỷ thác.

 

Trong tài chính truyền thống hay Traditional Finance: Các tổ chức, thị trường & công cụ tài chính luôn tồn tại trung gian có quyền lực tập trung.

 

Trong khi đó, DeFi tận dụng sức mạnh của Blockchain là tính minh bạch và phi tập trung để loại bỏ các trung gian này.

 

Cụ thể:

 

  • Chính phủ hay ngân hàng (CeFi) sẽ được thay thế bằng các các Blockchain phi tập trung.
  • Các tài sản của CeFi sẽ được thay thế bằng các token nằm trong hệ sinh thái của Blockchain. Chúng phi tập trung.
  • Nhiệm vụ của DeFi là cung cấp quyền truy cập tới các dịch vụ tài chính cho người dùng ở bất kỳ đâu, bất kỳ khi nào chỉ cần họ có Internet. Tính mở của DeFi thể hiện ở đây.
ĐÁNH GIÁ VÀ PHÂN BIỆT CỤ THỂ VỀ DEFI VÀ CEFI
 
defi-cefi-la-gi
SỰ KHÁC BIỆT GIỮA CEFI VÀ DEFI
 
Thị trường tài chính công nghệ hiện nay được chia làm 2 không gian chủ đạo, đó là tài chính tập trung (CeFi) và tài chính phi tập trung (DeFi) Đối với nhiều người, 2 khái niệm này còn khá mới mẻ, thậm chí là xa lạ. Vậy nên hôm nay mình muốn chia sẻ 1 chút hiểu biết của mình về 2 hình thức tài chính này nha 
 
Trước hết hãy cùng nói về CeFi. CeFi là tài chính tập trung, bao gồm tổ chức, thị trường giao dịch hay các công cụ đều được quản lý tập trung. Nhắc tới CeFi, người ta sẽ nghĩ ngay tới 2 từ “UỶ THÁC”. Trong giao dịch CeFi, mọi loại tài sản, sản phẩm, dịch vụ sẽ được uỷ thác cho cá nhân hoặc tổ chức nào đó. Tiền tệ, sàn giao dịch, cống thanh toán, bảo hiểm, tín dụng, thế chấp,… đều hoạt động, tương tác qua với nhau thông qua bên thứ 3. Đây là hệ thống tài chính mà người dùng tin tưởng giao tiền của mình cho các tổ chức trung gian như ngân hàng trung ương, chính phủ…
 
kiem-tien-tu-coin-defi
 
Còn DeFi thì khác. DeFi là hệ thống tài chính được xây dựng trên công nghệ Blockchain. Hệ thống này sử dụng các hợp đồng thông minh (Smart contract) tạo ra các hoạt động tương tự như dịch vụ tài chính hiện có. DeFi luôn đi kèm với tính “KHÔNG UỶ THÁC” Tức là thay vì phải dựa vào sự sắp xếp, xử lý của bên trung gian , chúng ta có thể thực hiện gửi tiết kiệm, cho vay, chuyển khoản, giao dịch crypto… thông qua Smart contract. Điều này tạo cơ hội cho người dùng tiếp cận nhanh hơn, hiện đại hơn mà không cần chịu sự chi phối bởi bất kì sự tập trung quyền lực nào cả
Trong quá trình trải nghiệm thực tế, mình cảm thấy CEFI có cách thức và quy trình quen thuộc, dễ dàng tiếp cận đối với người dùng. Không chỉ vậy, CEFI còn nhận được sự bảo trợ của Pháp luật và cả những tổ chức trung gian khác. Tuy nhiên, vì CEFI phải phụ thuộc vào 1 bên thứ 3 nên phát sinh rất nhiều chi phí, và chi phí rất cao. Hơn thế nữa, CEFI có thể tiềm tàng rất nhiều rủi ro liên quan đến vấn đề minh bạch, những dấu hiệu thao túng thị trường hay thậm chí là vi phạm dữ liệu.
 
Đối với DEFI, dù chưa trải nghiệm trong khoảng thời gian dài nhưng mình cũng dễ dàng thấy rõ được những đặc tính ưu việt của nó. Không ai có thể phủ nhận sự minh bạch và an toàn trong giao dịch DEFI. Bởi vì sử dụng hợp đồng thông minh (tự động hoá, loại bỏ trung gian) nên DEFI giúp tăng tính chủ động và hiệu suất giao dịch lên gấp nhiều lần. DEFI còn mở rộng cơ hội cho tất cả mọi người, đặc biệt những nơi thiếu điều kiện tiếp xúc với các dịch vụ tài chính truyền thống như các quốc gia Châu Phi. Chỉ cần 1 chiếc smartphone được kết nối internet, bất cứ ai cũng có thể truy cập và sử dụng các dịch vụ của DEFI. Ngoài ra, người dùng cũng sẽ dễ dàng quản lý tài sản cá nhân của mình. Nhưng nhược điểm của DEFI lại là khó sử dụng đối với những người ưa chuộng sự quen thuộc, và người sử dụng sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm cho những rủi ro giao dịch của mình (nhầm mã ví,…)
 
 Tuy DEFI đang được coi là tương lai của ngành tài chính công nghệ, nhưng mình vẫn còn niềm tin vào tài chính tập trung. DEFI thật sự vô cùng vượt trội, nhưng suy cho cùng nó cũng chỉ cho con người thêm nhiều những cơ hội và sự trải nghiệm. Và dù DEFI có thể loại bỏ cá nhân/ tổ chức trung gian, mình nghĩ trung gian vẫn sẽ tồn tại. Giống như việc người ta vẫn chơi piano khi nghe nhạc điện tử, hay bưu điện vẫn làm việc mặc dù email ra đời vậy

 

Tổng kết :


Hy vọng qua bài viết này các bạn đã có cái nhìn tổng quan về DeFi là gì và cách nhận biết rõ về CEFI VÀ DEFI. Nói tóm lại, DeFi được đánh giá sẽ là một xu hướng mới và tiềm năng trong lĩnh vực Blockchain. Hãy comment ý kiến của bạn ở bên dưới nhé

 

 

Chia sẻ